Rủi ro khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bằng phương thức trực tiếp

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là cách thực hiện mua hàng hóa phổ biến tại Việt Nam. Hơn nữa hình thức này đang rất phát triển được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên trong nhập khẩu chính ngạch lại có rất nhiều phương thức đi kèm trong đó có nhập khẩu trực tiếp. Vậy nhập khẩu trực tiếp đem đến những rủi ro như thế nào đối với doanh nghiệp quốc nội. Hãy cùng truy tìm 5 rủi ro thông qua bài viết bên dưới đây!

1. Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bằng hình thức trực tiếp mang lại rủi ro về chất lượng hàng hóa

Rủi ro khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bằng phương thức trực tiếp
Rủi ro liên quan đến chất lượng hàng hóa

Rủi ro đầu tiên mà doanh nghiệp thường gặp phải khi thực hiện nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch bằng phương thức trực tiếp đó là tiếp nhận hàng hóa kém chất lượng. Do mua bán xuyên quốc gia đơn vị khó có thể đánh giá được chất lượng của hàng hóa mà bên đối tác sản xuất.

Chưa kể khi vận chuyển hàng nếu các bên vận tải không chuyên nghiệp có thể làm hàng hóa bị hư hỏng. Đặc biệt là những đồ dễ vỡ. Và những rủi ro này doanh nghiệp hoàn toàn phải chịu. Điều này đồng nghĩa dù hàng có lỗi hay kém chất lượng khi đến tay doanh nghiệp. Thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

2. Mất nhiều thời gian trong tiến hành thủ tục hải quan

Rủi ro tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc đó là tốn nhiều thời gian xử lý hải quan. Quá trình khai báo hải quan tương đối phức tạp, rườm rà và nhiều giấy tờ. Nó khiến không ít các doanh nghiệp phải lao đao. Chưa kể nếu không thông quan cho hàng doanh nghiệp còn phải chịu chi phí lưu trữ hàng tại kho hải quan. Và mức phí này thường không rẻ, chúng biến động theo từng ngày. 

3. Có thể bị thu giữ hàng do không có giấy tờ không hợp lệ

Rủi ro khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bằng phương thức trực tiếp
Thu giữ do thiếu giấy tờ

Nếu lần đầu chủ động nhập và vận chuyển hàng Trung Quốc Việt Nam có lẽ bạn sẽ gặp tình huống này. Bởi lúng túng trong khâu chuẩn bị giấy tờ và thiếu sót trong việc thương lượng cũng như thỏa thuận với đối tác. Tất cả đều có thể khiến hàng hóa khó có thể thông quan. 

Thậm chí nếu giấy tờ không hợp lệ hàng sẽ bị tịch thu cho đến khi bạn thực hiện đúng các thủ tục mới được lấy hàng. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh của công ty gây tổn thất không nhỏ. 

4. Chịu nhiều mức phí phát sinh khi nhập hàng

Không chỉ chịu các khoản phí liên quan đến thuế, chi phí vận chuyển mà bạn còn cần liên hệ với các bên để thuê kho bãi trữ hàng. Thậm chí là còn thuê thông dịch hoặc thuê một đơn vị khác làm nhiệm vụ hỗ trợ. Khoản phí này tương đối cao, chúng sẽ làm chi phí nhập hàng bị độn lên. Do đó hàng hóa bán ra không có sức cạnh tranh về giá, khó tiêu thụ.

5. Gặp đối tác không chuyên nghiệp làm ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

Rủi ro nặng nề hơn đó là bạn gặp phải những đối tác không uy tín. Kèm theo đó là thực hiện thủ tục rườm rà. Làm thời gian nhập hàng kéo dài ảnh hưởng đến tiến trình kinh doanh và xoay vòng vốn.

Có những trường hợp đã ghi nhận việc chậm trễ trong giao hàng, sản xuất hàng. Điều này khiến các doanh nghiệp tương đối khó chịu và không thể tiến hành giải quyết bởi đối tác thuộc một quốc gia khác.

Nhìn chung việc nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bằng phương thức trực tiếp đem đến những rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp nội địa. Vì vậy cách tốt nhất là sử dụng dịch vụ của các bên trung gian. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu chuyên nhận vận chuyển hàng nội địa Trung uy tín, trong đó có Cadavan. 

Liên hệ với chúng tôi: 

Điện thoại: 0886 006 247

Email: hotro@nhaphangali.com

> Có thể bạn quan tâm:

Nhâp hàng Trung Quốc giá sỉ có ưu/ nhược điểm gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *