Biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc mới nhất năm 2022

Biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc nằm trong lộ trình thực hiện Hiệp định ACFTA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN và Trung Quốc). Vậy biểu thuế năm 2022 sắp tới có điểm gì mới so với biểu thuế nhập khẩu Trung Quốc 2021 hay không? Cùng tìm hiểu nội dung biểu thuế chi tiết qua bài viết dưới đây!

1. Điều kiện được áp dụng biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc

Biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc mới nhất năm 2022
Biểu thuế nhập khẩu Trung

Không phải loại hàng hóa nào cũng được áp dụng biểu thuế ưu đãi từ hiệp định trên. Hàng hóa muốn được áp dụng biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

        Hàng hóa phải thuộc biểu thuế nhập khẩu Trung Quốc đính kèm

        Được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam

      Được vận chuyển bởi nước xuất khẩu trong hiệp định (cụ thể là Trung Quốc)

        Đáp ứng các quy định về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận CO form E

2. Cắt giảm thuế quan trong biểu thuế nhập khẩu

Biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc mới nhất năm 2022
Điều chỉnh thuế nhập khẩu từ Trung 2022

Việt Nam và Trung Quốc đã lần lượt cam kết cắt giảm thuế quan trong biểu thuế nhập khẩu. Lộ trình kéo dài trong nhiều năm, bước đầu đã có những tín hiệu thay đổi tích cực.

2.1.Việt Nam

Từ năm 2015 đến năm 2018, Việt Nam đã cắt giảm hơn 5000 dòng thuế xuống 0%. Tập trung nhiều vào nhóm hàng chất dẻo, nguyên liệu, đồ dụng nội thất, máy móc thiết bị, sản phẩm nông lâm nghiệp…

Đến năm 2020, hơn 400 dòng thuế nhạy cảm đã được cắt xuống 5%. Có thể kể đến như: sản phẩm cáp điện, sắt thép, đồ điện gia dụng, cao su, gốm sứ, xi măng và các sản phẩm công nghiệp, chế phẩm nông nghiệp đã qua chế biến cùng một số dòng tải chuyên dụng.

Một số dòng sản phẩm duy trì thuế suất cao và chưa có kế hoạch cắt giảm. Bao gồm: trứng gia cầm, thuốc lá, phương tiện vận tải, động cơ, xăng dầu, vật liệu xây dựng, sắt thép, các mặt hàng dùng trong quốc phòng an ninh.

Việc cắt giảm thuế quan trong biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc là một trong những tín hiệu tích cực dành cho tiểu thương Việt Nam và các đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻ. Bởi ai cũng biết, Trung Quốc là nơi cung cấp đến 80% hàng hóa nhập khẩu.

Thuế quan giảm xuống, áp dụng cho nhiều mặt hàng đa dạng. Điều này giúp chi phí nhập khẩu từ Trung Quốc tiết kiệm hơn rất nhiều. Nhờ đó hoạt động giao thương giữa hai quốc gia phát triển hơn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân kinh doanh, buôn bán.

2.2.Trung Quốc

Theo phương án đã được trao đổi và thống nhất trong hiệp định ACFTA. Trung Quốc đã cam kết cắt giảm thuế dành cho Việt Nam. Tính đến năm 2015, đã có tới hơn 7800 dòng thuế được điều chỉnh về 0%, chiếm tổng số 91.59% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tuy nhiên, một số mặt hàng vẫn còn duy trì mức thuế suất cũ. Bao gồm:

+ Ngũ cốc, các sản phẩm từ ngũ cốc

+ Các mặt hàng nông lâm nghiệp

+ Phân bón

+ Nhựa nguyên liệu

+ Động cơ

+ Máy móc thiết bị, động cơ, phụ tùng xe ô tô

+ Đồ nội thất trong nhà…

Thuế nhập khẩu được Trung Quốc điều chỉnh giảm xuống khá nhiều. Nhờ vậy, việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng không còn mất nhiều chi phí như trước nữa.

Để giúp bạn hiểu hơn về hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cũng như cách áp dụng thuế suất cho các mặt hàng như thế nào. Chúng tôi xin giới thiệu biểu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc mới nhất năm 2022 ngay dưới đây.

[Biểu thuế]

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin mới nhất về biểu thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc. Mọi thắc mắc của bạn đọc liên quan đến thuế suất các mặt hàng cụ thể. Qúy khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *